Những bất ổn về chính trị tại Trung Đông và chính sách thắt chặt tiền tệ của Trung Quốc đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường ngũ cốc thế giới. Tại Việt Nam, chống lạm phát là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ cùng với dịch bệnh đã đẩy thị trường thức ăn chăn nuôi (TACN) mà bà con nông dân hay quen gọi là “cám” gặp khó khăn.

Thế giới có thể đang phải đối mặt với giá dầu tăng do khủng hoảng chính trị ở Libya. Một khi giá đã tăng, chi phí sản xuất của tất cả các mặt hàng đều tăng theo và ngũ cốc không nằm ngoài quy luật trên.

Ngoài ra, nguồn cung và dự trữ ngũ cốc thế giới niên vụ 2010/11 được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo là rất căng thẳng nên xét về dài hạn, tăng giá vẫn là xu hướng chủ yếu.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã phê duyệt phương án tăng giá điện lên 15,28% được áp dụng từ ngày 1/3/2011. Như vậy, việc tăng giá điện này ảnh hưởng không nhỏ tới chi phí sản xuất của các doanh nghiệp trong ngành TACN.

Ngoài ra, giá xăng dầu tăng cũng tiếp tục gây thêm nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ khi nguồn lực tài chính của họ không dồi dào. Chính phủ hiện đặt mục tiêu ưu tiên giảm lạm phát lên hàng đầu, hay nói cách khác, dùng biện pháp thắt chặt tiền tệ. Khi đó, việc tiếp cận với nguồn vốn vay từ các ngân hàng ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện nay ở mức cao ngất ngưởng khiến nhiều doanh nghiệp không dám nghĩ đến chuyện vay tiền đầu tư trong bối cảnh rối ren như hiện nay.

Hơn nữa, trong thời gian gần đây, tình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch lở mồm long móng trên gia súc khiến nhu cầu tiêu thụ TACN sẽ giảm khá mạnh.Như vậy, những khó khăn từ cả 2 phía đầu vào và đầu ra trong thời gian gần đây liên tục tạo ra những bài toán khó cho các doanh nghiệp TACN đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các doanh nghiệp này trong thời gian tới sẽ còn phải đối mặt nhiều hơn với bài toán về chi phí và lợi nhuận trong bối cảnh nhu cầu đang ở mức thấp và chi phí lại tăng cao.